Tương lai của Logistics là Kỹ thuật số

Hai năm qua, thế giới đã chứng kiến ​​sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực Logistics. Sau năm 2022, những thay đổi này sẽ tiếp tục và tiến triển nhanh hơn nữa. Số hóa sẽ có tác động đáng kể đến cách vận hành của lĩnh vực Logistics trong tất cả khía cạnh: quy trình, kho bãi, an ninh, và sự ổn định của chuỗi cung ứng.

Mục tiêu của Logistics 4.0 là đơn giản hóa các quy trình, tăng hiệu quả, và ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt là trong thời điểm đầy thách thức như hiện tại, việc xác định các mối đe dọa của chuỗi cung ứng và loại bỏ chúng ngay lập tức là vô cùng quan trọng.

Tận dụng dữ liệu để tự động hóa Logistics

Dữ liệu là một yếu tố quan trọng đối với Logistics. Sự phát triển của phần mềm và phần cứng cho phép nhiều dữ liệu có thể được thu thập và trao đổi với nhau. Dựa trên những dữ liệu tương ứng, các công ty Logistics có thể rút ra kết luận từ quá khứ và đưa ra dự báo cho tương lai.

Mục đích của việc tận dụng dữ liệu là để ổn định toàn bộ chuỗi cung ứng, dự đoán và tránh những thất bại, hoặc rủi ro tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến kế hoạch vận hành.

Bên cạnh việc quản lý rủi ro, dữ liệu cũng góp phần tạo ra sự minh bạch xuyên suốt chuỗi cung ứng, và cung cấp cho tất cả các bên liên quan thông tin chi tiết về tình trạng giao hàng.

Ứng biến với toàn cầu hóa

Lĩnh vực Logistics trong những năm qua chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của toàn cầu hóa. Nhiều địa điểm trên khắp thế giới ngày càng được kết nối chặt chẽ hơn với nhau, và ngày càng có nhiều hàng hóa được chuyển đến khắp các châu lục. Hội nhập toàn cầu dẫn đến sự phụ thuộc lẫn nhau của các chuỗi cung ứng. Những gián đoạn riêng lẻ trong chuỗi cung ứng của một quốc gia sẽ dẫn đến sự chậm trễ ở nhiều nơi khác trên thế giới. 

Ứng dụng Robot trong Logistics

Robot hiện đang được sử dụng trong vận hành để giảm bớt khối lượng công việc của nhân viên kho hàng. Chúng được sử dụng trong thương mại điện tử, và đặc biệt là kho hàng tiêu dùng.

Robot thu thập hàng hóa cho các đơn đặt hàng và vận chuyển hàng hóa nặng qua các nhà kho. Hệ lập trình của Robot sẽ tính toán trước các tuyến đường nhanh nhất, chuẩn bị hàng hóa một cách hiệu quả, và đưa hàng hóa đến điểm bàn giao, nơi Robot tiếp theo tiếp quản. Các va chạm với các Robot khác và con người được tránh thông qua các cảm biến.

Trong những năm sau, Robot sẽ được triển khai nhiều hơn trong việc vận hành do kinh doanh thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng.

Amazon sử dụng Robot đem lại năng suất cao gấp 5 lần so với con người trong các kho hàng  

Logistics đa kênh

Một xu hướng khác trong tương lai là Logistics đa kênh. Đại dịch đã chứng minh rằng chuỗi cung ứng có thể sụp đổ dễ dàng trong một vài điều kiện nhất định. Để ngăn chặn rủi ro này, dịch vụ Logistics đang trở nên đa dạng hơn. Do đó, hàng hóa được vận chuyển bằng tất cả các phương thức vận tải có liên quan: đường bộ, đường thủy, đường sắt, hoặc đường hàng không.

Nếu có khó khăn với một phương thức vận tải cụ thể, có thể chuyển sang một phương thức thay thế. Sự tắc nghẽn của Kênh đào Suez và hậu quả là sự gián đoạn nghiêm trọng của giao thông hàng hải đã làm nổi bật những thiếu sót của việc chỉ dựa vào một phương thức vận tải duy nhất. Điều tương tự cũng xảy ra với các hình thức còn lại, ví dụ như vận tải hàng không hoặc đường sắt. Việc có thể nhanh chóng chuyển sang vận tải đường bộ trong những trường hợp như vậy, có thể mang tính quyết định trong việc tránh chậm trễ giao hàng, và duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng. Điều kiện tiên quyết cho việc này là dịch vụ Logistics cần được phát triển đa kênh.

Số hóa sẽ có tác động đáng kể đến Logistics trong tương lai. Nhiều đổi mới đã được đưa ra, và các công nghệ mới sẽ được phát triển hơn nữa nhằm đơn giản hóa các quy trình, và tăng tính ổn định của chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. Với xu hướng phát triển bền vững, toàn bộ ngành công nghiệp Logistics sẽ đặt ra một lộ trình đột phá trong những năm sau. Chúng ta đang ở giữa một cuộc biến động lớn do số hóa và công nghệ, những doanh nghiệp sớm thích nghi với điều này và tích cực tham gia vào quy trình chuyển đổi sẽ chiếm ưu thế hơn trong cuộc đua mới.

Related Articles

Following Grove journey through our official events and news here.

Go to Corporate News
  • Grove Distribution

    Thương hiệu khẩu trang Neutrovis của Malaysia có mặt tại Việt Nam

  • Grove Retail

    Grove Fresh đạt danh hiệu “Top 10 Thương hiệu Xuất sắc Châu Á 2022”

  • Grove Retail

    V/v Grove Fresh được vinh danh tại Giải thưởng Top 10 Thương hiệu xuất sắc Châu Á 2022